Công tác dân chủ, pháp luật
Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị khóa XI

Ngày cập nhật: 23/02/2019

Sáng 22/2/2019, Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và chỉ đạo hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị khóa XI về triển khai các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội.

Dự hội nghị tại điểm cầu Thái Bình có đồng chí Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Đồng chí Phạm Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đại diện các Đoàn thể Chính trị - xã hội tỉnh, Ban Thường trực, cán bộ chuyên viên Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố.

5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cơ sở chủ trì phối hợp thực hiện gần 493.000 cuộc giám sát, phản biện xã hội. Ngoài ra, chưa kể các hội nghị đối thoại định kỳ, đột xuất giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân. Qua đó đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, tổ chức, bảo vệ lợi ích của Nhà nước. Hạn chế vi phạm pháp luật; giúp cơ quan có thẩm quyền hoạch định, thực thi có hiệu quả hơn các chính sách, pháp luật, góp phần quan trọng trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ổn định tình hình nhân dân, thực hiện các mục tiêu phát triển của các địa phương và cả nước. Để thực hiện tốt hơn nữa Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị, thời gian tới, MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế; đẩy mạnh công tác tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Tăng cường đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Tập trung góp ý vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, quản lý đô thị, môi trường, an toàn thực phẩm, những vấn đề nóng mà nhân dân địa phương quan tâm.