Công tác dân chủ, pháp luật
Ký kết chương trình phối hợp giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở

Ngày cập nhật: 28/06/2019

Chiều 28/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Hội Luật gia và Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức ký kết chương trình phối hợp giám sát và nâng cao hiệu quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở.

Theo đó, các đơn vị phối hợp tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân về pháp luật khiếu nại, tố cáo nhằm giúp người dân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của mình khi thực hiện việc khiếu nại, tố cáo; đồng thời, giải thích về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; phổ biến kinh nghiệm tuyên truyền đối với việc giải quyết các vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp. Chủ động tham gia phối hợp với cơ quan, tổ chức có liên quan giải quyết các tranh chấp ngay tại cơ sở, đồng thời đẩy mạnh công tác hòa giải ở cơ sở; kiến nghị các biện pháp nâng cao chất lượng công tác hòa giải.

Tăng cường hoạt động giám sát của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, Tổ hòa giải ở cơ sở để phòng ngừa, hạn chế phát sinh các tranh chấp, khiếu nại, tố cáo từ cơ sở; phát hiện và kiến nghị chính quyền giải quyết kịp thời những thiếu sót, vụ việc tiêu cực; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của chính quyền ở cơ sở. Giám sát một số chuyên đề. Kiến nghị hoàn thiện chính sách pháp luật vẫn còn kẽ hở là nguyên nhân dẫn đến khiếu nại, tố cáo…

Chù trì hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị các đơn vị phối hợp chặt chẽ trong công tác triển khai, đồng thời căn cứ nội dung thực hiện có hiệu quả ác nhiệm vụ đã được phân công cụ thể.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phối hợp./.