Công tác dân chủ, pháp luật
Dũng Nghĩa với công tác hòa giải cơ sở

Ngày cập nhật: 03/07/2015

Trong đời sống hằng ngày, những mâu thuẫn, tranh chấp nảy sinh trong gia đình, cộng đồng nếu không được giải quyết sớm có thể dẫn đến hậu quả phức tạp, nhất là khi hiểu biết pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế. Bởi vậy, công tác hòa giải ở cơ sở luôn được các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân cần quan tâm, chăm lo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

(Nhân dân xã Dũng Nghĩa làm đường giao thông Nông thôn)

Nằm ở tây bắc huyện Vũ Thư, Dũng Nghĩa là một xã thuần nông với diện tích tự nhiên trên 473 ha, 1.547 hộ với 5.248 nhân khẩu phân bổ tại 4 thôn. Trong những năm qua, Dũng Nghĩa là điển hình tiêu biểu làm tốt công tác hòa giải ngay từ cơ sở. Với 4 tổ hòa giải, 45 hòa giải viên là những người phụ trách công tác tại các ngành, MTTQ, đoàn thể, cá nhân uy tín tại địa phương, mỗi khi thôn làng có “chuyện” thì họ là những người đầu tiên có mặt.

(Đồng chí Nguyễn Văn Thụ - Bí thư Đảng ủy xã Dũng Nghĩa)

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hòa giải tại Dũng Nghĩa, Ông Nguyễn Văn Thụ - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở đã được Đảng ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo sâu sát, cũng với sự phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, bên cạnh việc thường xuyên kiện toàn, tập huấn nghiệp vụ cho các tổ hòa giải; Các thành viên các tổ hòa giải đã tích cực, hăng hái tham gia, không quản ngày đêm để giúp giải tỏa những mâu thuẫn trong nhân dân. Thành công trong xây dựng nông thôn mới tại Dũng Nghĩa hôm nay, có vai trò quan trọng của các tổ hòa giải tại khu dân cư và Ban hòa giải xã”.

(Tổ hòa giải thôn Trà Động họp triển khai công tác)

Là một trong của Dũng Nghĩa, trong thời gian qua, Trà Động đã làm tốt công tác hòa giải. Ông Đỗ Khắc Tú – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ hòa giải thôn Trà Đông cho biết: Năm 2014, triển khai làm đường giao thông giao thông trong thôn, hai gia đình ông Đỗ Văn D và ông Nguyễn Văn K, do một số vướng mắc phát sinh trong đời sống hằng ngày nên khi triển khai làm đường, hai giai đình không đồng thuận hiến đất làm đường. Nhận thấy việc tuyên truyền, vận động trực tiếp không đạt kết quả, Tổ hòa giải đã phân công các thành viên là Chi hội trưởng phụ nữ, Chi hội trưởng nông dân, Chi hội trưởng người cao tuổi gặp gỡ trao đổi, khơi dậy “Tình làng, nghĩa xóm” và chủ trương chung của thôn về xây dựng nông thôn mới chính là làm đẹp cho quê hương, thuận tiện trong lưu thông... Qua thời gian ngắn hai gia đình nhận ra “Sự thiệt hơn” và tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông trong thôn.

(Một góc giao thông nông thôn tại xã Dũng Nghĩa)

Ông Đỗ Ngọc Thuấn – Trưởng thôn Trà Động, tổ phó Tổ hòa giải thôn kể cho chúng tôi về một mô thuẫn dẫn đến xô sát xảy ra trong đêm đầu năm 2014; Bắt nguồn từ việc tranh chấp mốc giới bờ ao giữa gia đình chị Đỗ Thị M và gia đình em rể là Vũ Trọng Kh. Ngay từ khi xảy ra sự việc, các thành viên Tổ hòa giải thôn đã có mặt, phối hợp giữ ổn định tình hình. Sau đó, gia đình chị M đã viết đơn tố cáo lên chính quyền. Nắm rõ nguyên nhân và nhận thấy vụ việc có thể được giải quyết thông qua hòa giải, thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Đảng ủy, Ủy ban MTTQ xã, Chi bộ thôn, Tổ hòa giải đã bàn bạc, thống nhất phương án: thuyết phục người có uy tín để vận động, đó là anh Đỗ Văn L - người thân của hai gia đình, dùng việc chung là con trai anh L sắp cưới để “Hàn gắn tính cảm”, “Anh em rể, chị em gái, con cái của hai gia đình sẽ ứng xử với nhau như thế nào trong đám cưới của cháu!”... Với sự thuyết phục của anh L, hai gia đình đã nhận ra sai sót của mình. Vụ việc trên đã được nhân dân trong thôn đánh giá cao sự vào cuộc hiệu quả của tổ hòa giải.

(Đường giao thông nông thôn thông thoáng, thuận tiện cho sinh hoạt tại thôn Trà Động)

Ông Hoàng Văn Tụy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Dũng Nghĩa cho biết thêm: “Năm 2014, với những cách làm sáng tạo, 4 tổ hòa giải tại các thôn đã tham gia giải quyết thành công 15/15 vụ việc mâu thuần, xích mích, tranh chấp trong nhân dân. Không có vụ việc nào để nhân dân làm đơn kiến nghị lên chính quyền các cấp, qua đó “Tình làng nghĩa xóm” ngày một thêm đoàn kết. Để đạt được hiệu quả cao trong công tác hòa giải, tại các tổ hòa giải, ban hòa giải thành viên tham gia đều được lựa chọn từ những cá nhân năng nổ, nhiệt tình, có uy tín trong cộng đồng. Năm 2014 có 4/4 thôn đạt “Khu dân cư văn hóa”, 88% gia đình đạt “Gia đình văn hóa”.

(Nhân dân xã Dũng Nghĩa đoàn kết tham gia làm đường ra đồng, phục vụ sản xuất nông nghiệp)

Có thể khẳng định, thành công trong xây dựng nông thôn mới tại Dũng Nghĩa hôm nay có một phần đóng góp từ việc phát huy vai trò của tổ hòa giải để xóa đi các tranh chấp mâu thuẫn bất đồng giữa các thành viên trong gia đình, giữa các cá nhân trong cộng đồng đã góp phần gìn giữ sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, để  cũng cố, phát huy tình cảm, đạo lý truyền thống tốt đẹp trong gia đình- xã hội, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn trong cộng đồng dân cư./.

Lương Thế Lộc - MTTQ tỉnh