Công tác dân chủ, pháp luật
Giám sát thực hiện quy định pháp luật của Quỹ tín dụng nhân dân xã Tân Phong

Ngày cập nhật: 01/07/2015

Sáng ngày 26/6/2015, đồng chí Nguyễn Văn Luân – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh dã chủ trì cuộc giám sát việc thực hiện quy định pháp luật tại Quỹ tín dụng nhân dân xã Tân Phong (huyện Vũ Thư). Cùng tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thái Bình, Sở Nông nghiệp & PTNT, đại diện Ủy ban MTTQ huyện Vũ Thư, tiếp và làm việc với đoàn có Thường trực Đảng ủy, Ủy ban MTTQ xã Tân Phong.

Thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị và Thông tri số 28/TT-MTTW-BTT, ngày 17/4/2014 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam  và các đoàn thể chính trị - xã hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành Chương trình giám sát năm 2015 và kế hoạch số 11/KH-MTTQ, ngay 18/6/2015 về Giám sát thực hiện pháp luật của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Theo kế hoạch đoàn sẽ giám sát tại 18 đơn vị gồm: 03 Quỹ tín dụng nhân dân xã (Tân Phong, Đông Á, Thanh Tân), 05 Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (Vũ Lạc, Thụy Hưng, Đông Xuyên, Độc Lập, Quỳnh Minh, UBND 08 huyện, thành phố, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thái Bình và Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh. Với mục đích giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật và thực thi các chính sách về phát triển tổ chức, hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, Quỹ tín dụng nhân dân; Đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động sản xuất kinh doanh của các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, kiến nghị xây dựng chủ trương, chính sách phù hợp nhằm tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các loại hình Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, Quỹ tín dụng nhân dân. Về nội dung giám sát, đoàn sẽ tập trung giám sát 10 nội dung trong tổ chức và hoạt động của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, 09 nội dung liên quan hoạt động các Quỹ tín dụng nhân dân.

Tại buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã đánh giá cao và ghi nhận những kết quả qua trình hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân xã Tân Phong trong 20 năm qua đã mở rộng địa bàn them hai xã Minh Quang và Tân Hòa, hoạt động tín dụng đảm bảo an toàn đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo và hỗ trợ kịp thời trong chương trình xây dựng nông thôn mới; đồng thời tiếp thu các ý kiến, kiến nghị những vướng mắc trong chính sách. Tất cả sẽ được đoàn tổng hợp thành báo cáo kết quả chương trình giám sát, là cơ sở để có kiến nghị đến các cấp, các ngành trong thời gian tới./

Lương Thế Lộc - Ủy ban MTTQ tỉnh