Công tác dân chủ, pháp luật
MTTQ huyện Tiền Hải: Phối hợp tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội khóa XIV

Ngày cập nhật: 19/06/2018

Sáng ngày 18/6/2018, tại Trung tâm văn hóa huyện Tiền Hải, Ủy ban MTTQ huyện Tiền Hải tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với Đoàn đại biểu Quốc Hội khóa XIV để thông báo kết quả kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV. Dự hội nghị tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Phạm Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

(Quang cảnh buổi tiếp xúc)

Tại hội nghị tiếp xúc, Ông Phạm Văn Tuân, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo tới đại biểu cử tri kết quả kỳ họp thứ Năm, Quốc hội khóa XIV. Sau 20,5 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng: Quốc hội đã thảo luận thông qua 7 luật, 8 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác, trong đó có Luật An ninh mạng, Luật Tố cáo, Luật Cạnh tranh, Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi)…

Cũng tại kỳ họp lần này, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh cùng với đại biểu Quốc hội trong cả nước đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến phát biểu tại hội trường, tại tổ về các lĩnh vực như kinh tế - xã hội, về các dự án luật, chất vấn Chính phủ và các thành viên của Chính phủ.

Đại biểu cử tri bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước thành công của kỳ họp thứ năm; hoan nghênh Quốc hội tiếp tục có đổi mới trong tổ chức kỳ họp, nhất là trong phiên chất vấn, đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân, quyết định lùi thông qua Luật Đơn vị hành chính- Kinh tế đặc biệt và một số dự thảo luật khác để điều chỉnh cho phù hợp.

Các đại biểu cử tri đề nghị trong công tác xây dựng luật, trước khi đưa ra kỳ họp Quốc hội cần tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của chuyên gia, của nhân dân để luật thông qua hợp ý Đảng, lòng dân, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm chủ quyền đất nước. Đại biểu Quốc hội trước khi bấm nút thông qua các vấn đề nên nghiên cứu kỹ để tránh tình trạng luật vừa ban hành đã phải thu hồi, chỉnh sửa.

Các đại biểu cử tri cũng bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị nhiều vấn đề trên các lĩnh vực của đời sống:

Về xây dựng nông thôn mới, cử tri đề nghị các cấp, các ngành có giải pháp chỉ đạo khắc phục, giải quyết vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản. Có biện pháp chỉ đạo để xây dựng nông thôn mới bền vững, có cơ chế, chính sách hỗ trợ các xã khó khăn về đích nông thôn mới.

Trong sản xuất nông nghiệp, các đại biểu cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách đặc biệt ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp thuê đất đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa, công nghệ cao. Quản lý chặt chẽ chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, có chế tài xử phạt nghiêm, có tính răn đe với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng nhái, hàng giả.

Lĩnh vực giao thông, vận tải, các đại biểu cử tri đề nghị sớm đầu tư nâng cấp, sửa chữa một số tuyến đường giao thông liên huyện, liên xã; Tăng cường quản lý, bảo vệ, nâng cấp, tu sửa các tuyến đê, đường ven biển.

Về chính sách xã hội, các đại biểu cử tri kiến nghị cần minh bạch, rõ ràng hơn trong việc xét chế độ cho nạn nhân chất độc da cam; bảo đảm chi trả đúng người, đúng đối tượng. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; đặc biệt là khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Xem xét, nghiên cứu kỹ chương trình cải cách giáo dục bảo đảm việc cải cách thực sự phát huy hiệu quả. Sắp xếp lại đội ngũ giáo dục tránh thừa thiếu cục bộ, nhất là sau khi thực hiện sáp nhập trường THCS và tiểu học. Xiết chặt quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt trong các khu công nghiệp và các trường học. Có chế tài xử phạt, xử lý nghiêm các hành vi bạo hành trẻ em, ấu dâm.

Các đại biểu cử tri cũng kiến nghị cần quyết liệt hơn trong công tác phòng chống tham nhũng, phát hiện sớm, xử lý dứt điểm các vụ việc tham nhũng. Làm tốt công tác cán bộ, kiên quyết loại bỏ cán bộ, công chức làm việc không hiệu quả ra khỏi bộ máy nhà nước. Xử lý nghiêm, công khai các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để kích động lòng yêu nước của nhân dân gây mất trật tự xã hội, chống đối Đảng, Nhà nước.

(Đ/c Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị)

Tại hội nghị tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đại diện đại biểu Quốc hội tỉnh đã giải trình một số vấn đề, nội dung kiến nghị của đại biểu cử tri thuộc thẩm quyền. Trong đó, chỉ rõ bản chất của sự việc xảy ra tuần hành, gây rối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một số nơi trong cả nước là do các thế lực phản động, thù địch kích động, lôi kéo người dân vi phạm pháp luật, làm mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó, do người dân thiếu thông tin nên bị kẻ xấu lợi dụng để chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Đề nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp phải nắm chắc tình hình ngay từ cơ sở, giải quyết kịp thời ý kiến, kiến nghị của nhân dân, thực hiện tốt công tác tiếp và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân tránh nảy sinh bức xúc và giữ nghiêm kỷ cương của pháp luật. Các cơ quan báo chí cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, cung cấp đầy đủ thông tin cho các tầng lớp nhân dân hiểu đúng bản chất sự việc nhằm tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động gây rối an ninh trật tự và củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Các đại biểu Quốc hội cũng tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của đại biểu cử tri gửi các ban, ngành liên quan xem xét, giải quyết và trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

MTTQ huyện Tiền Hải