Công tác dân chủ, pháp luật
MTTQ tỉnh Thái Bình: Tổ chức giám sát pháp luật về bảo vệ môi trường

Ngày cập nhật: 03/09/2018

Sáng 31/8/2018, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức giám sát pháp luật về bảo vệ môi trường tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình và Nhà máy sản xuất Amon Nitrat nằm trên địa bàn huyện Thái Thụy. Thành phần tham gia Giám sát gồm Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện Chi Cục Bảo vệ Môi trường Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện Thái Thụy, huyện Tiền Hải, lãnh đạo MTTQ các xã, thị trấn, Trưởng, Phó ban Thanh Tra nhân dân của 11 xã nằm trong vùng dự án.

(Đoàn Giám sát làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình)

Tại các nhà máy, sau khi nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo kết quả xây dựng, hoạt động sản xuất và các nội dung về chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong thời gian qua, Đoàn giám sát đã trực tiếp đến các bộ phận điều hành, nhà xưởng sản xuất và các hồ chứa chất thải, nước thải và bộ phận xả thải khí ra môi trường để chứng kiến việc chấp hành các quy định và cam kết của nhà máy khi đầu tư sản xuất, kinh doanh.

(Đoàn Giám sát kiểm tra bể xử lý nước thải tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình)

Quá trình giám sát đã thực hiện đúng theo quy định và đảm bảo kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã đề ra. Sau khi kiểm tra tại các nhà máy, các thành viên Đoàn giám sát đã có các kiến nghị đến cơ quan chức năng, lãnh đạo các đơn vị tăng cường mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ về môi trường; tăng cường thực hiện quy định về sự tham gia của cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường, quan tâm, hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội với các địa phương trong vùng dự án…

(Đ/c Phan Văn Thưởng trực tiếp kiểm tra bể xử lý nước thải tại Nhà máy Amoni Nitrat Thái Bình)

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phan Văn Thưởng – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh ghi nhận một số kết quả trong công tác bảo vệ môi trường của hai đơn vị trong thời gian qua. Đồng thời lưu ý trong thời gian tới cần khắc phục những khó khăn để công tác này mang lại hiệu quả tốt hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường; đồng chí cũng đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp, Ban Thanh tra Nhân dân các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng và đầy đủ về quy trình sản xuất và việc chấp hành pháp luật trong bảo vệ môi trường của các đơn vị, góp phần cùng với doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.

UBMTTQ tỉnh