CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH THÁI BÌNH
Công tác dân chủ, pháp luật
Kiểm tra việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Ngày cập nhật: 05/06/2020

    Chiều ngày 5/6, Đoàn kiểm tra của Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc tại Thái Bình kiểm tra việc giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đoàn do do đồng chí Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình, đồng chí Nguyễn Văn Giang, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Lĩnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các Tổ chức thành viên, Sở Lao động TBXH, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh và các ngành có liên quan dự buổi kiểm tra.

Việc triển khai thực hiện hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua đã được tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện. Đến ngày 1/6, toàn tỉnh đã hoàn thành cơ bản việc rà soát danh sách và chi trả cho 3 đối tượng của nhóm 5 (người có công; bảo trợ xã hội; người nghèo, cận nghèo). Các huyện, thành phố đã hoàn tất việc chi trả hỗ trợ người nghèo, người cận nghèo và đang rà soát, lập danh sách các trường hợp nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo phát sinh mới sau ngày 31/12/2019; đã chi trả hỗ trợ cho 95.254 đối tượng bảo trợ xã hội; đã chi trả hỗ trợ cho 52.047 người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Việc chi trả diễn ra thuận lợi, nhân dân vui mừng, phấn khởi. Số đối tượng còn lại đang được các địa phương, cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, hỗ trợ theo quy định. Công tác phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức thành viên trong công tác giám sát được thực hiện đồng bộ, thống nhất.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi làm rõ các kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Thái Bình.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: trong thời gian qua, tỉnh luôn thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội; có nhiều chính sách chăm lo đời sống người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội; MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia ủng hộ, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid–19. Công tác chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, không bỏ sót đối tượng, không lợi dụng chính sách để trục lợi. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá cao và rất tin tưởng vai trò của MTTQ và các đoàn thể, thông qua kiểm tra, giám sát kịp thời phát hiện những sai sót, nắm bắt ý kiến, kiến nghị, phản ánh của nhân dân, của người trực tiếp thực hiện chính sách; từ đó làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đồng chí cũng yêu cầu Ủy ban MTTQ tỉnh hoàn thiện, làm rõ hơn các nội dung trong báo cáo mà Đoàn kiểm tra của Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn Kiểm tra của Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của tỉnh Thái Bình; đồng thời nhấn mạnh chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là chính sách lớn và chưa có tiền lệ. Việc giám sát góp phần thúc đẩy tiến độ thực hiện các chính sách, tránh chồng chéo đối tượng, ngăn chặn các hành vi trục lợi. Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt, hiểu rõ chính sách của Đảng và Nhà nước; đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ các đối tượng còn lại; tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để việc chi trả hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, bảo đảm đúng quy định…

Trước đó, vào buổi sáng đoàn đã thực hiện giám sát tại huyện Vũ Thư.

MTTQ tỉnh
Các tin khác cùng chủ đề
 
Bản Quyền trang thông tin Thuộc về Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 08, phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình
Điện Thoại:(0227).3831680 - (0360).831660 Fax:(0227).3645264 - Email: banbientap.mttqtb@gmail.com
Giấy phép hoạt động số: 75/GP-TTĐT, ngày 30/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình