CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH THÁI BÌNH
Công tác Phong trào, các cuộc vận động
Đồng Vy với phong trào tự quản bảo vệ môi trường

Ngày cập nhật: 03/07/2015

    Bốn năm trở lại đây, một hình ảnh quen thuộc là cứ vào ngày Chủ nhật hàng tuần và ngày 24 hàng tháng, mọi người, mọi nhà trong thôn Đồng Vy (xã Đông La, huyện Đông Hưng) lại tự giác tập trung dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, rác thải được thu gom đúng nơi quy định, từ phong trào tự quản đó đã làm cho cảnh quan xóm làng trở nên sạch đẹp. Có được phong trào tự quản đó do đã phát huy được vai trò Ban công tác Mặt trận trong công tác vận động, tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của nhân dân.

Đầu năm năm 2011, thôn Đồng Vy được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” do Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh, MTTQ huyện Đông Hưng triển khai. Với diện tích tự nhiên khoảng 70.000m2, dân số 1.600 khẩu, Đồng Vy là thôn có truyền thống cách mạng, nhân dân đoàn kết giúp nhau phát trỉên sản xuất.

Thời gian trước, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp, có một số hộ thành lập cơ sở sản xuất hàng thủ công, có nhiều lao động làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân, có nhiều hộ gia đình làm nghề truyền thống như thợ mộc, thợ nề, nhiều hộ làm dịch vụ … các hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển nhanh làm cho đời sống đại đa số người dân được cải thiên


Tuy nhiên, kinh tế ngày càng phát triển và ý thức người dân chưa cao nên vấn đề ô nhiễm môi trường trong thôn ngày càng gia tăng, đa số chuồng trại đều nằm trong khu đân cư nên ảnh hưởng không nhở môi trường, hệ thống cống rãnh thoát nước, mương máng, ao hồ không được khơi thông thường xuyên, tình trạng rác thải sinh hoạt, xác súc vật, phân gia súc gia cầm, hiện tượng tuỳ tiện vứt bỏ bao bì chứa thuốc trừ sâu không đúng nơi quy định làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, sức khoẻ, cuộc sống của cộng đồng dân cư. Đó là vấn đề thách thức đối với cơ sở thôn Đồng Vy.

Từ khi được chọn làm điểm, bà con rất phấn khởi vì đây là một việc làm giải quyết được vấn đề nan giải từ trước đến nay. Việc đầu tiên thôn Đồng Vy xác định là phải làm thay đổi nhận thức, thói quen trong sinh hoạt của người dân mà trước tiên là đội ngũ cán bộ, Đảng viên trong thôn, bằng việc đưa nội dung  bảo vệ môi trường (BVMT) vào nội dung sinh hoạt của chi bộ, các Đảng viên nghiêm túc thực hiện và vận động gia đình tích cực tham gia phong trào tự quản BVMT. Ban công tác Mặt trận thôn đã tham mưu với Chi bộ thôn ra Nghị quyết "Chuyên đề về công tác vệ sinh môi trường". Nghị quyết của Chi bộ đã đề ra các giải pháp cụ thể trong các bước triển khai xây dựng mô hình. Ban chi uỷ đã phân công cho một đồng chí chi ủy viên trực tiếp chỉ đạo về công tác môi trường, giao cho đồng chí Trưởng thôn và Phó thôn trực tiếp quản lý, điều hành. Bí thư chi bộ, các chi ủy viên chịu trách nhiệm kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở, đồng thời ban lãnh đạo thôn có giải pháp cụ thể nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi quá trình thực hiện.

Lãnh đạo thôn, các chi hội, chi đoàn đã ký cam kết với Ban công tác Mặt trận thực hiện đầy đủ các quy định của khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, đồng thời mỗi cán bộ, đoàn viên, hội viên là những nhân tố đi đầu trong việc thực hiện và tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân làm tốt công tác vệ sinh môi trường. Các hộ gia đình cũng ký cam kết thực hiện các quy định của một gia đình văn hoá, trong đó có nội dung tự quản bảo vệ môi trường. Cụ thể là, không xả chất thải ra hệ thống cống rãnh của xóm ngõ, các hộ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nghiêm chỉnh thực hiện quy ước làng văn hoá và Luật Môi trường, tổ chức thu gom rác thải đúng thời gian và chuyển về nơi quy định, tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nộp đủ và đúng thời hạn phí bảo vệ môi trường .v.v.

            

Các năm 2012, 2013, 2014, Ban công tác Mặt trận thôn đã huy động được 180 ngày công tổ chức lao động thu dọn rác thải sinh hoạt trong khu dân cư, ngoài đồng và bãi chứa rác với kinh phí 10.000.000đ; 80 ngày công lao động do dân tình nguyện đóng góp sửa chữa đường, Ngoài việc thu gom rác thải, cơ sở thôn thường xuyên tổ chức các buổi lao động do tổ tự quản trực tiếp chỉ đạo để khơi thông cống rãnh, máng mương trong khu dân cư để dòng nước thông thoáng, tránh hôi thối do nước thải, xác xúc vật, phân của gia súc, gia cầm ứ đọng làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng dân cư, làm đẹp cảnh quan môi trường.


Sau bốn năm, công tác tự quản bảo vệ môi trường ở thôn Đồng Vy có nhiều chuyển biến. Nhân dân đều có ý thức bảo vệ môi trường, xóm ngõ được bà con  thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ, không còn hiện tượng đổ rác thải bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường như trước đây. Các hộ kinh doanh dịch vụ, sản xuất hàng thủ công nghiêm chỉnh thực hiện đúng với quy ước làng văn hoá và bản cam kết bảo vệ môi trường. Nhiều gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm đã đưa chuồng trại ra xa khu dân cư. Cây xanh tiếp tục được trồng thêm trên đường làng. tạo cảnh đẹp và không khí trong lành. Đặc biệt là 100% hộ gia đình đã nộp đủ, đúng thời gian phí bảo vệ môi trường theo quy định và đấu tranh với những người vi phạm về bảo vệ môi trường. Nhờ đó có chi phí cho tổ BVMT và mua sắm thêm dụng cụ bảo vệ môi trường và những trường hợp gây ô nhiễm môi trường đều được bà con nhắc nhở kịp thời.

Từ kết quả xây dựng mô hình tự quản BVMT tại thôn Đồng Vy là kinh nghiệm để MTTQ tỉnh nhân ra diện rộng thực hiện trong thời gian tới, góp phần phát huy vai trò MTTQ trong xây dựng Nông thôn mới.

Lương Thế Lộc - MTTQ tỉnh
Các tin khác cùng chủ đề
 
Bản Quyền trang thông tin Thuộc về Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 08, phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình
Điện Thoại:(0227).3831680 - (0360).831660 Fax:(0227).3645264 - Email: banbientap.mttqtb@gmail.com
Giấy phép hoạt động số: 75/GP-TTĐT, ngày 30/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình