CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH THÁI BÌNH
Công tác Phong trào, các cuộc vận động
Kết quả kiểm tra việc thực hiện chương trình nước sạch nông thôn

Ngày cập nhật: 02/03/2018

    Chiều 01/3/2019, đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị đánh giá kết quả kiểm tra việc thực hiện chương trình nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đoàn Hồng Kỳ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở KH&ĐT; Đặng Thanh Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Nguyễn Thị Hoa – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra, tại các địa phương được kiểm tra, hầu hết các cấp ủy đảng, chính quyền đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện chương trình nước sạch nông thôn. MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của nước máy đối với sức khỏe con người; vận động hội viên và nhân dân tham gia đấu nối, sử dụng nước sạch. Các doanh nghiệp nước đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai việc đấu nối đồng hồ cho các hộ dân; cơ bản bảo đảm việc cung cấp nước cho nhân dân; bước đầu thực hiện các nội dung công khai theo quy định. Mức huy động nhân dân đóng góp ban đầu để đấu nối đồng hồ tại các dự án có sự khác nhau, dao động từ 1.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng/hộ đấu nối. Chất lượng nước của các nhà máy đều bảo đảm đạt chuẩn theo quy định, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân. Giá nước các doanh nghiệp thu không giống nhau, dao động từ 3.200 đồng đến 7.455 đồng/m3 (chưa gồm VAT). 

Cũng qua kiểm tra, số liệu về kết quả đấu nối, sử dụng nước sạch cơ bản đã có sự thống nhất giữa các thôn với xã và với huyện. Theo báo cáo của các huyện, thành phố, đến ngày 31/12/2017, toàn tỉnh có 429.687 hộ dân của 276 xã, thị trấn đã đấu nối, sử dụng nước sạch, đạt tỷ lệ 77,8%. Nếu không tính 17 xã thuộc phạm vi cấp nước của Công ty Cổ phần Nước sạch Hưng Hà thì tỷ lệ đấu nối, sử dụng nước sạch bình quân đạt 84,05%.


Bên cạnh kết quả đạt được, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện chương trình nước sạch nông thôn thời gian qua cũng còn một số hạn chế như: Một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước sạch ở một số nơi còn hạn chế. Một số nhà máy khi tu sửa, bảo trì, lắp đặt đường ống phải khoan cắt đường giao thông, vỉa hè, các công trình dân sinh nhưng chưa kịp thời thỏa thuận, tu sửa làm mất cảnh quan môi trường, cản trở giao thông và gây tâm lý bức xúc trong nhân dân. Việc thực hiện công khai các nội dung tại trụ sở UBND xã còn hạn chế, chưa công khai được đến các thôn…


Đồng chí Đặng Trọng Thăng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị đoàn kiểm tra tổng hợp và đưa ra kết luận của cuộc kiểm tra việc thực hiện chương trình nước sạch nông thôn. Đồng chí cũng yêu cầu các ngành, địa phương và các cấp hội, đoàn thể tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động và có chính sách hỗ trợ cho các hộ dân, nhất là đối với 10 xã đã đạt chuẩn NTM nhưng chưa đạt tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt và 17 xã phía bắc của huyện Hưng Hà. Tập trung chỉ đạo, để nâng cao chất lượng nguồn nước và chất lượng dịch vụ. Các ngành phối hợp giải quyết những kiến nghị, vướng mắc của người dân về việc huy động đóng góp ban đầu. đồng thời, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc 6 nội dung công khai của các doanh nghiệp nước trên địa bàn. 

Đ/c Lương Thế Lộc - MTTQ tỉnh
Các tin khác cùng chủ đề
 
Bản Quyền trang thông tin Thuộc về Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 08, phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình
Điện Thoại:(0227).3831680 - (0360).831660 Fax:(0227).3645264 - Email: banbientap.mttqtb@gmail.com
Giấy phép hoạt động số: 75/GP-TTĐT, ngày 30/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình