Công tác Tín ngưỡng, Tôn giáo
Tăng cường công tác tuyên truyền phòng dịch Corona tại các cơ sở Phật giáo trong tỉnh

Ngày cập nhật: 04/03/2020

“Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sẽ tiếp tục hướng dẫn, chỉ đao Ban Trị sự các địa phương chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến tăng nị, Phật tử và nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch nCoV-19; đồng thời hạn chế việc tổ chức các lễ hội trong thời điểm này” - Đó là nội dung phát biểu của Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Trưởng ban Trị sự Phặt giáo tỉnh tại cuộc găp với ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình diễn ra sáng ngày 03/3/2020.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Nguyễn Văn Giang đã ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và đóng góp tích cực, thiết thực của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và các tăng ni trên địa bàn tỉnh trong việc tham gia phòng, chống dịch bệnh thời gian qua.

Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh chóng ở một số quốc gia, với số lượng người nhiễm và tử vong do dịch bệnh tiếp tục tăng. Ngày 28/02/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng cấp cảnh báo toàn cầu về nguy cơ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-nCoV-2) lên mức “Rất cao” và cho đây là “mối quan ngại rõ ràng”, không thể chủ quan. Để tiếp tục cùng toàn dân và cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch Nguyễn Văn Giang trân trọng đề nghị Ban Trị sự Phật giáo tỉnh và các Tăng Ni trong tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó tập trung vào một số hoạt động gồm: Tăng cường các biện pháp phù hợp để thông tin, tuyên truyền đến chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ và các tầng lớp Nhân dân trong cộng đồng để mọi người nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh, không chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của Chính quyền; phổ biến, nâng cao ý thức tự dự phòng của quần chúng tín đồ và người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và có biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-nCoV-2) gây ra; giữ gìn vệ sinh cá nhân, hạn chế tối đa tiếp xúc đông người; không đến các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch. Không theo dõi, bàn luận, phát tán những thông tin sai lạc về dịch bệnh và có thái độ, biện pháp phù hợp phê phán đối với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác liên quan đến dịch bệnh, gây hoang mang, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của cộng đồng tôn giáo và Nhân dân… Thông tin kịp thời các việc làm tốt, tiêu biểu trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của các tổ chức, cá nhân tôn giáo đến các cấp Mặt trận Tổ quốc, cơ quan liên quan và chính quyền địa phương để biểu dương, khen thưởng kịp thời.