Nghiên cứu, Mô hình, điển hình
Toàn văn Lời kêu gọi: “Toàn dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật phòng chống tác hại của rượu, bia; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo”

Ngày cập nhật: 10/01/2020

Ngày 09/01/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ra Lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình về Toàn dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và Nghị định số 36/2009/NĐ-CP về quản lý và sử dụng pháo, Trang thông tin điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Lời kêu gọi:

Kính gửi: Các cơ quan, tổ chức, đơn vị; lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh

Trong những năm qua, công tác bản đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện, đạt được những kết quả tích cực, phát huy được sức mạnh to lớn của toàn dân trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, phòng chống pháo nổ, quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; phòng chống tác hại của rượu bia, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp khó lường. Để tăng cường bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, triển khai thực hiện có hiệu quả Luật phòng chống tác hại của rượu bia; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Nghị định số 36/2009/NĐ-CP, ngày 15/4/2009 của Chính phủ về “Quản lý và sử dụng pháo”; Chỉ thị số 28-CT/TU, ngày 16/12/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”; Kế hoạch số 242/KH-BCĐ, ngày 13/11/2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện Luật 14 và Nghị định số 36 về mở đợt cao điểm thực hiện Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Luật phòng chống tác hại của rượu bia; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và Nghị định số 36/2009/NĐ-CP, ngày 15/4/2009 của Chính phủ về “Quản lý và sử dụng pháo”; Chỉ thị số 28-CT/TU, ngày 16/12/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị; là nghĩa vụ và quyền lợi tự bảo vệ, bảo đảm an toàn cho cuộc sống bình yên của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng xã hội; qua đó nêu cao tinh thần kiên quyết đấu tranh, phát hiện, tố giác, các hành vị vi phạm pháp luật về sử dụng bia rượu, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; về sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, góp phần bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

2. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, tập thể, cá nhân và hộ gia đình tự giác ký cam kết không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trái quy định của pháp luật; không uống bia rượu khi tham gia giao thông. Vận động, quản lý, giáo dục con em trong gia đình, dòng họ nghiêm túc thực hiện các quy định của nhà nước và hương ước, quy ước của khu dân cư về bảo đảm an ninh trật tự; tạo điều kiện giúp đỡ các tổ tự quản, lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Canh Tý.

3. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên, các ban công tác Mặt trận ở khu dân cư và các tầng lớp nhân dân tăng cường giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật của cơ quan chức năng và các cá nhân có trách nhiệm trong việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và Nghị định số 36/2009/NĐ-CP, ngày 15/4/2009 của Chính phủ về “Quản lý và sử dụng pháo”.

Phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và bảo đảm trật tự an toàn giao thông của tỉnh nhà trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị. lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về sử dụng bia rượu, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo để mọi người, mọi nhà đón tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn!