CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH THÁI BÌNH
Nghiên cứu, Mô hình, điển hình
Nam Hải đồng sức, chung lòng phòng chống dịch Covid-19

Ngày cập nhật: 09/04/2020

    Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ Tướng Chính Phủ và công điện chỉ đạo của tỉnh, của Huyện, những ngày này cấp ủy Đảng chính quyền xã Nam Hải đã và đang tăng cường nhiều pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, quyết liệt ngăn chặn đẩy lùi dịch covid 19.

Ngay từ sáng sớm chợ xã Nam Hải đã bày bán đủ các loại mặt hàng phục vụ nhu cầu cho nhân dân. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19, lượng người đến chợ có phần giảm so với trước đây, nên lượng tiêu thụ cũng giảm theo. Tất cả những người mua, bán thực phẩm ở đây đều chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định.

Bà Hà Thị Lựu bán thịt lợn ở chợ đã nhiều năm nay cho biết: So với trước đây bà tiêu thụ thịt lợn bình quân mỗi ngày từ 40 – 50 kg, từ khi có dịch, lượng tiêu thụ mỗi ngày từ hơn 10 kg đến gần 20kg thịt lợn. Do ảnh hưởng của dịch, thu nhập của người dân giảm xuống, vì vậy mà việc mua sắm thực phẩm giảm hẳn. Bản thân bà mỗi khi đến chợ bán hàng thực hiện nghiêm việc đeo khảu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn và cả những đồ dụng cần thiết phục vụ cho việc bán hàng đều được vệ sinh sạch sẽ. Đang trong thời gian cao điểm của phòng chống dịch, để chủ động ngăn ngừa đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện sự chỉ đạo của UBND xã, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid19 của xã, Ban quản lý chợ xã Nam Hải đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động. Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới những hộ đăng ký buôn bán tại chợ về một số biện pháp cơ bản phòng chống dịch, dấu hiệu nhận biết khi bị nhiễm vius corona, ban quản lý chợ phối hợp với cán bộ Trạm y tế kiểm tra, kiểm soát lượng người ra vào chợ và thực hiện đo thân nhiệt đối với từng người khi vào chợ, nhắc nhở bà con nhân dân đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách theo quy định.

Theo ông Đỗ Minh San – Chủ tịch UBND xã Nam Hải cho biết: Hiện xã có trên 11 nghìn dân sinh sống tập trung ở 9 thôn. Có 2 giáo xứ, 3 họ lẻ. Tỷ lệ giáo dân chiếm 25%. Với mục tiêu phấn đấu ngăn chặn đẩy lùi dịch covid 19, địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách cơ sở. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về sự nguy hại của dịch bệnh, cũng như một số biện pháp phòng chống.

Đặc biệt trong đợt cao điểm phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ, ngày 31/3/2020, Nam Hải đã thành lập 9 tổ tự quản ở 9 thôn, thường xuyên hoạt động để tuyên truyền, rà soát toàn bộ những người đi từ các tỉnh và nước ngoài về để lập danh sách báo cáo với Ban chỉ đạo của Huyện; Thành lập 2 đội thường trực phản ứng nhanh xử lý các tình huống xảy ra; thành lập 2 chốt kiểm dịch covid19 tại  gần chợ sáng và ngã 3 thôn An Hạ.

Nhiệm vụ của 2 chốt kểm dịch là  kiểm tra, nhắc nhở mọi người  đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và thông tin về di chuyển. Nam Hải cũng đã ra quyết định đình chỉ bến đò ngang Cồn từ Sông Hồng sang xã Hồng Thuận, tỉnh Nam Định từ ngày 1 tháng 4 năm 2020.

Bên cạnh việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, xã Nam Hải còn quan tâm chăm lo tới những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bằng việc xã hội hóa, kêu gọi những con em xa quê thành đạt hướng về quê hương chia sẻ, động viên những hộ nghèo ổn định cuộc sống. Anh Nguyễn Văn Thịnh, đang công tác tại Quảng Ninh đã trao tặng 120 suất quà cho người nghèo, người cô đơn trên địa bàn xã, mỗi suất quà là 10 kg gạo và hỗ trợ thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống dịch ở địa phương.

Hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, Nam Hải tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn và sự tham gia của mỗi người dân trong việc thực hiện giãn cách xã hội. Chỉ ra ngoài khi thật cần thiết. Địa phương hoãn những cuộc họp chưa cần thiết để dồn sức cho đợt phòng chống dịch, với phương châm chống dịch như chống giặc./.

MTTQ Tiền Hải
Các tin khác cùng chủ đề
 
Bản Quyền trang thông tin Thuộc về Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 08, phố Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, Tp Thái Bình, tỉnh Thái Bình
Điện Thoại:(0227).3831680 - (0360).831660 Fax:(0227).3645264 - Email: banbientap.mttqtb@gmail.com
Giấy phép hoạt động số: 75/GP-TTĐT, ngày 30/11/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình