Biểu dương, khen thưởng 51 tập thể, cá nhân và công nhận 243 Chùa đạt danh hiệu "Chùa cảnh 4 gương mẫu", giai đoạn 2018- 2023
Ngày: 03/07/2023
Chiều ngày 30/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu” giai đoạn 2018 - 2023. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Giang, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Vũ Thanh Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí: Nguyễn Thế Hiệp, Phan Văn Thưởng, Đăngj Thị Chiên, Phó Chủ tịch ủy ban MTTQ tỉnh, Thượng tọa Thích Thanh Hòa, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Các đoàn thể CT-XH tỉnh, Công an tỉnh và các đại biểu đại diện các chùa đạt danh hiệu “Chùa cảnh 4 gương mẫu” 5 năm liền.

(Toàn cảnh hội nghị)

5 năm qua, phong trào thi đua xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu” do Ủy ban MTTQ tỉnh phát động đã trở thành phong trào thi đua có nét đặc trưng riêng trong đồng bào có đạo trong tỉnh. Thông qua phong trào góp phần động viên các tăng ni, tín đồ Phật tử phát huy truyền thống “hộ quốc, an dân”, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh thực hiện các hoạt động nhân đạo từ thiện; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của tỉnh.

(Các đại biểu tham dự hội nghị)

5 năm qua, việc khôi phục, xây dựng, sửa chữa và mở rộng khuôn viên cơ sở tôn giáo đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Hàng năm, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh xây dựng trên 20 ngôi nhà tình nghĩa; phối hợp với MTTQ các cấp xây dựng 15 nhà đại đoàn kết giúp đỡ các gia đình hộ nghèo. Các chùa tổ chức nhiều hoạt động từ thiện tại các bệnh viện với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Hoạt động phóng sinh, thả thủy hải sản trong toàn tỉnh được tổ chức hàng năm với số tiền lên đến 5 tỷ đồng nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân. Qua bình xét, toàn tỉnh có 243 chùa được công nhận “Chùa cảnh 4 gương mẫu” 5 năm liền, giai đoạn 2018 - 2023.

(Đ/c Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được và sự nỗ lực của các tăng ni, tín đồ Phật tử trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Chùa cảnh 4 gương mẫu”. Đồng chí đề nghị các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện tốt phong trào; cụ thể hóa 4 nội dung phong trào thành những tiêu chí để các vị tăng ni, tín đồ Phật tử phấn đấu thực hiện; qua đó phát huy truyền thống yêu nước thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng khối đoàn kết toàn dân trên địa bàn.

(Đ/c Nguyễn Văn Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Truoẻng ban Dân vận Tỉnh ủy trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc)

(Đ/c Vũ Thanh Vân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh trao Bằng khen của UBMTTQ tỉnh cho các thể cá nhân có thành tích xuất sắc)

(Đ/c Phan Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng trào)

(Đ/c Đại tá Vũ Kim Tấn, Chính ủy BCHBĐBP tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc)

(Đại diện Công an tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện phong trào)

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức biểu dương, khen thưởng 51 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào được tặng bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; trao giấy chứng nhận danh hiệu Chùa cảnh 4 gương mẫu cho 243 chùa giai đoạn 2018 - 2023.

Văn phòng MTTQ tỉnh