Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật và hướng dẫn hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân năm 2022
Ngày: 05/05/2022
Sáng ngày 15/4, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật và hướng dẫn hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Dự, chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung trong Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Hiệp, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Phan Văn Thưởng - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; thành phần còn có đại diện Lãnh đạo Sở Tư Pháp; đại diện Lãnh đạo Thanh tra tỉnh; các đồng chí cán bộ, chuyên viên của Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố; cùng 260 đồng chí Trưởng Ban Thanh tra nhân dân các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thế Hiệp - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Thế Hiệp - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhấn mạnh: Hòa giải ở cơ sở là biện pháp quan trọng góp phần giải quyết tận gốc các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, xây dựng con người Việt Nam sống có ý thức cộng đồng, có lòng nhân ái, khoan dung, tôn trọng nghĩa tình, tôn trọng pháp luật, quan hệ hài hòa trong gia đình và xã hội. Nhận thức rõ vị trí, vai trò và ý nghĩa to lớn của công tác hòa giải ở cơ sở nên Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến công tác này, luôn coi việc khuyến khích, tăng cường công tác hòa giải là một chủ trương nhất quán trong quản lý xã hội hiện nay. Cùng với đó hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng tại cấp phường, xã, thị trấn được coi là một kênh chống tiêu cực, tham nhũng, phát huy quyền làm chủ, tham gia quản lý xã hội của người dân. Để nâng cao nghiệp vụ về Hòa giải ở cơ sở và công tác của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng tại cấp phường, xã, thị trấn, đồng chí đề nghị các đại biểu về dự hội nghị cần tập trung lắng nghe truyền đạt từ các đồng chí Báo cáo viên; nghiên cứu tài liệu; tích cực trao đổi về những kinh nghiệm từ hoạt động ở cơ sở…

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Thuỷ - Giám đốc trung tâm Trợ giúp Pháp lý Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình truyền đạt và trao đổi nội dung: một số vấn đề trọng tâm về Luật Hoà giải ở cơ sở.

Đồng chí Phan Văn Thưởng - Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh truyền đạt và trao đổi nội dung: một số vấn đề trọng tâm trong hoạt động của Ban Thanh tra Nhân dân xã, phường, thị trấn.

Qua Hội nghị, các đại biểu đã hiểu rõ vai trò của công tác hòa giải ở cơ sở; các quy định của Ban Thanh tra nhân dân khi thực hiện nhiệm vụ, đồng thời nắm vững nghiệp vụ giám sát một số nội dung theo quy định tại Nghị định số 159/2016/NĐ-CP của Chính phủ và một số nội dung về hoạt động của Ban Giám sát đầu tư cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng các hoạt động tại địa phương trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội./.