MTTQ tỉnh: Tổ chức tọa đàm về phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc VN các cấp trong xây dựng nông thôn mới
Ngày: 20/09/2018
Chiều 20/9/2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức buổi tọa đàm "Vai trò của MTTQ các cấp trong vận động, giám sát xây dựng nông thôn mới". Dự hội nghị có các đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phạm Văn Xuyên - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Thị Hoa – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Nguyễn Xuân Dương – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, Chánh văn phòng Điều phối CTMTQG xây dựng NTM tỉnh, đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, thành viên Hội đồng tư vấn Ủy ban MTTQ tỉnh, đại diện Ủy ban MTTQ các huyện, thành phô, Ủy ban MTTQ cơ sở điển hình trong triển khai phong trào xây dựng nông thôn mới.

(Nông dân xã Vũ Đoài mạnh dạn phát triển kinh tế gia đình nhờ trồng ớt)

Theo báo cáo, đến hết năm 2017, tỉnh Thái Bình có 200 xã và 1 huyện về đích NTM, các xã còn lại đạt từ 15 tiêu chí trở lên. Để tạo đồng thuận cao trong nhân dân, trong những năm qua, Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động nhân dân đóng góp nguồn lực, chia sẽ kinh nghiệm về xây dựng NTM, phát huy tính dân chủ, vận động nhân dân đoàn kết thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động như “Dân vận khéo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động chức sắc, chức việc và đồng bào tôn giáo hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, tổ chức tốt hiệp thương thống nhất, phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

(Toàn cảnh Hội nghị)

Các địa phương đã xây dựng được hơn 750 mô hình giảm nghèo, đỡ đầu hơn 11.200 hộ nghèo, cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế. Qũy vì người nghèo hỗ trợ 1.500 hộ nghèo đấu nối sử dụng nước sinh hoạt nông thôn. MTTQ các cấp còn tích cực vận động nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng. Tổ chức hơn 2.200 cuộc giám sát ở cơ sở, đảm bảo các công trình xây dựng, khoản thu chi  NTM đúng theo quy định của nhà nước.

Tại buổi tọa đàm, đại diện các sở ngành và một số xã nông thôn mới đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, giải pháp để nâng cao hơn nữa vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trong xây dựng NTM ở các địa phương.

Tại hội nghị, đồng chí Đặng Thanh Giang - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và đồng chí Phạm Văn Xuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên nắm vững các cơ chế chính sách mới trong xây dựng NTM, phối hợp chặt chẽ với với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Phát động các phong trào thi đua ở cơ sở, làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh và các địa phương có cơ chế, chính sách hiệu quả trong xây dựng NTM. Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, an ninh trật tự. Tăng cường giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đảm bảo xây dựng NTM ở các địa phương đi vào thực chất, hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần cho người dân khu vực nông thôn.

MTTQ tỉnh TB