Thái Bình: Phát huy vai trò Mặt trận qua phối hợp giữ gìn ANTT khu dân cư
Ngày: 01/09/2018
Sáng 30/8/2018, UBND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp số 09/CTr - BCA - MTTW giữa Bộ Công an và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2013 - 2018.

(Cảnh sát khu vực Công an phường Trần Hưng Đạo, Tp Thái Bình thường xuyên xuống dân nắm bắt tình hình nhân dân)

Tới dự và chỉ đạo có các đồng chí: Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng Ban chỉ đạo của tỉnh về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ); Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Cục trưởng Cục xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Bộ Công an; đồng chí Đặng Thanh Giang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Công an tỉnh.

5 năm qua, thực hiện Chương trình phối hợp số 09 giữa Bộ Công an và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2013 - 2018, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Thái Bình được nâng lên, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo ANTT và đưa thành nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của địa phương. MTTQ các cấp đã triển khai có hiệu quả nội dung bảo vệ ANTT trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", phong trào thi đua Dân vận khéo, phong trào thi đua xây dựng "Chùa cảnh 4 gương mẫu", "Xứ, họ đạo 4 gương mẫu" trong đồng bào tôn giáo; phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động Toàn dân tích cực tham gia thực hiện phong trào tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, trong đó chú trọng tập trung xây dựng mô hình điểm, phát huy tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, Đảng viên; phát huy vai trò của Ban Công tác Mặt trận khu dân cư, cá nhân tiêu biểu, người có uy tín tại cộng đồng như trưởng tộc, chức sắc chức việc các tôn giáo trong tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, không để các thế lực thù địch lợi dụng lôi kéo, kích động, phá hoại khối đại đại đoàn kết toàn dân tộc; phối hợp lực lượng công an trong xây dựng mô hình tự quản làm nòng cốt trong thực hiện phong trào tự quản từ mỗi khu dân cư; phối hợp làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở; phát huy dân chủ, dân biết, dân bàn, dân kiểm tra trong xây dựng nông thôn mới, tạo sự đồng thuận trong xã hội...

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp và đồng chí Phạm Văn Xuyên khẳng định, để tiếp tục duy trì, phát huy những kết quả đã đạt được, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện xã hội hóa nhiệm vụ đảm bảo ANTT.

Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ các cấp thường xuyên kiện toàn, sửa đổi, bổ sung, quy chế hoạt động, Chương trình phối hợp hành động cho phù hợp với nhiệm vụ trong tình hình mới; có kế hoạch kiểm tra, hướng dẫn nhất là ở cơ sở, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường. Thường xuyên duy trì chế độ giao ban; tiếp tục củng cố, kiện toàn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường vững mạnh, đủ sức đảm nhiệm giữ gìn an ninh trật tự ngay từ cơ sở, chú trọng phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ và các đoàn thể từ mỗi khu dân cư, xây dựng Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa gắn với thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và các phong trào thi đua yêu nước đang được triển khai. Lực lượng Công an thường xuyên phối hợp chặt chẽ với MTTQ các cấp trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình phối hợp, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tự quản ANTT...

(Đ/c Phạm Văn Xuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằn

Tại hội nghị, 33 Bằng khen, Giấy khen đã được trao cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ giai đoạn 2013 – 2018.

(Đ/c Đặng Thanh Giang - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân)

Trong đó, có 3 tập thể, 6 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 9 tập thể, 3 cá nhân được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen; 6 tập thể, 6 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen./.

Đ/c Lương Thế Lộc - MT tỉnh