Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm
Ngày: 11/08/2022
Đó là nội dung chính cuộc họp của UBND tỉnh với các sở, ngành, địa phương diễn ra chiều ngày 10/8. Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Các đồng chí: Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Thượng tá Trần Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Vũ Kim Cứ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Bích Hằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố dự cuộc họp.

Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, nhiệm vụ trọng tâm tháng 8 năm 2022; kết quả thực hiện Kế hoạch 146/KH-UBND của UBND tỉnh về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn; Sở Tài chính báo cáo tình hình thu tiền sử dụng đất tháng 7, 7 tháng, nhiệm vụ các tháng còn lại. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ những điểm nghẽn khiến tăng trưởng kinh tế của tỉnh có dấu hiệu chậm lại và một số nhiệm vụ lĩnh vực văn hóa xã hội chưa đạt theo yêu cầu.

Các đại biểu dự cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định từ đầu năm đến nay, kinh tế có sự phục hồi rõ nét trên các lĩnh vực, nhất là công nghiệp, xây dựng và thương mại, dịch vụ. 7 tháng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt gần 50.000 tỷ đồng, tăng 15,8%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt gần 34.000 tỷ đồng, tăng 17,8%; tổng thu ngân sách nhà nước 7 tháng thực hiện hơn 16.000 tỷ đồng đạt 89,5% dự toán, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, công tác cải cách hành chính và xây dựng chính quyền, bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội được duy trì và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Mặc dù vậy, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư trong tháng 7 có dấu hiệu chững lại dẫn tới nguy cơ không đạt được mục tiêu phấn đấu cao của UBND tỉnh đặt ra và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của cả năm 2022. Đồng chí đề nghị các cấp, các ngành cần quán triệt, triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, không được chủ quan, lơ là. Các sở, ngành, huyện, thành phố quan tâm hơn nữa, lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh một cách kịp thời, thực chất. Tiếp tục đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính tạo sự thông thoáng về pháp lý để doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh hiệu quả góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cục Thống kê chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và một số sở, ngành khác tăng cường xuống cơ sở, trực tiếp nắm bắt kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp để có dự báo, đánh giá đúng tình hình thực tiễn từ đó tham mưu giải pháp cho UBND tỉnh chỉ đạo phát triển kinh tế, thu ngân sách nhà nước. Các sở, ngành, địa phương tập trung cao thực hiện công tác thu hút đầu tư tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế vào năm sau; nỗ lực đẩy nhanh hoàn thành giải phóng mặt bằng cho các dự án triển khai theo đúng tiến độ.

Đối với nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành chức năng và các địa phương tập trung lĩnh vực thu tiền sử dụng đất; các huyện khẩn trương triển khai đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất đủ điều kiện bảo đảm minh bạch, đúng quy định pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường cùng với Sở Tài chính rà soát lại các diện tích quy hoạch, các dự án, khu đất dự án đủ điều kiện thu tiền sử dụng đất, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để đấu giá, động viên doanh nghiệp sớm nộp tiền sử dụng đất bổ sung nguồn thu ngân sách cho tỉnh; rút ngắn thời gian xác định giá đất bảo đảm khách quan, trung thực, đúng quy định để đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung triển khai các giải pháp thu ngân sách, chống thất thu, không để chậm tiến độ thu ngân sách nhà nước; đẩy nhanh thực hiện các dự án, công trình trọng điểm tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển; thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, chăm sóc sức khỏe nhân dân; chuẩn bị chu đáo hệ điều kiện bước vào năm học mới; giữa vững thế trận quốc phòng, an ninh; chuẩn bị tốt các nội dung để kỳ họp HĐND tỉnh tới đây thành công. Trước mắt, các sở, ngành, địa phương cần theo dõi sát tình hình bão, lũ triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó, phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, doanh nghiệp.

(Nguồn: Báo Thái Bình)